Login

Chiến lược online marketing

Xây dựng thông điệp video marketing phù hợp sẽ giúp cho sản phẩm của bạn dễ dàng tiếp cận thị trường và đến được với đối tượng khách hàng mong đợi. Với tư cách là nhà sáng lập của công ty chuyên xây dựng nội dung video cho một số nhãn hiệu lớn (từ Redbull cho đến Coca Cola KO +1.58%), tôi có thể khẳng định rằng, video là công cụ marketing vô cùng hiệu quả một khi đươc phát triển đúng hướng. Tuy vậy, dễ nhận thấy những video được hoàn thiện bởi các công ty mới và nhỏ lẻ hiện nay được xây dựng hết sức sơ sài và đang có tác động tiêu cực nhiều hơn là tích cực tới hiệu quả của chiến lược online marketing.

Dưới con mắt của khách hàng, video quảng cáo chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh thương hiệu của bạn. Để giúp bạn đi đúng hướng khi xây dựng chiến lược marketing thông qua video, dưới đây tôi đề xuất 10 lỗi chính thường thấy trong video marketing cũng như một số cách giúp bạn tránh khỏi những lỗi đó.

Lỗi #10: Làm video chỉ vì “cần phải làm”

Chiến lược online marketing

Thất bại trong việc lập kế hoạch tức là bạn đã chọn cho mình con đường đến thất bại. Điều này không chỉ đúng trong cuộc sống mà còn đúng với video marketing. Video của bạn có phục vụ cho chiến lược bạn đang hướng tới? Nó có giúp xây dựng thương hiệu cho bạn? Tại sao bạn lại làm video? Nếu không thể trả lời những câu hỏi này, bạn nên lùi một bước để xác định lại việc mình đang làm.

Giải pháp: Xây dựng video cũng như thực hiện tất cả các hoạt động marketing với một kế hoạch rõ ràng. Chỉ tiến hành làm video khi bạn chắc chắn có thể đạt được mục đích chiến lược online marketing thông qua nó.

Lỗi #9: Không truyền tải thông điệp đúng cách

Chiến lược online marketing

Một số người có thể khen video của bạn thật tuyệt vời. Tuy vậy, nếu họ không thể nhớ nổi tên thương hiệu của bạn sau khi xem video, bạn đã thất bại. Đôi khi chúng ta mê mải trong việc xây dựng một video hấp dẫn tới mức quên mất mục đích chính của công việc: đưa ra thông điệp từ sản phẩm và chú tâm nhấn mạnh vào sản phẩm đó.

Giải pháp: Tạo thương hiệu cho video của bạn bằng việc đưa vào hình ảnh logo, link dẫn website hay bất cứ điều gì khác từ sản phẩm, tốt nhất là ngay từ những giây đầu tiên của video. Dưới đây là ví dụ từ một video giới thiệu nha khoa đã xây dựng thành công hình ảnh thương hiệu từ một trong những khách hàng của tôi. 

Lỗi #8: Làm video quá dài

Chiến lược online marketing

Video online gần nhất bạn xem dài bao lâu? 30 giây hay 2 phút? Khảo sát cho thấy có đến 20% người xem tắt video trong 10 giây đầu tiên nếu nó không đủ hấp dẫn để giữ chân họ. Thêm nữa, thêm nhiều thời gian vào video đồng nghĩa với việc bạn đã giúp tăng lượng người không đủ kiên nhẫn để xem hết nó.

Giải pháp: Làm video ngắn, thú vị và vào thẳng vấn đề. Video có độ dài từ 60 đến 90 giây là phù hợp nhất.

Lỗi #7: Không tập trung truyền tải một thông điệp thống nhất

Chiến lược online marketing

Đây là một giả thuyết: Bạn vừa xem xong một video online nói về sản phẩm mới của một công ty, lịch sử, vị trí mới của nó, dàn nhân sự xuất sắc, những giải thưởng về kinh doanh, những  hoạt động từ thiện thiết thực, thư cá nhân từ CEO và chương trình giải thưởng mới. Bạn học đươc điều gì từ đó?

Có lẽ không điều gì cả. Thực tế đã là cả một sự ngạc nhiên nếu bạn có thể ngồi và xem hết tất cả những điều đó.

Giải pháp: Truyền tải một thông điệp thống nhất từ video của bạn và chắn chắn người xem có thể nắm được nó.

Lỗi #6: Không đề ra những lời  kêu gọi hành động

Chiến lược online marketing

“Hãy ghé thăm trang web của chúng tôi”, “Hãy gọi cho chúng tôi”, “Hãy theo dõi chúng tôi trên những trang mạng xã hội”

Video của bạn có bao gồm tất cả những điều giống như vậy? Nếu bạn bỏ mặc người xem, họ sẽ không biết phải làm gì kế tiếp, và như thế đồng nghĩa với việc bạn vừa mất đi một lượt dẫn, lượt bán hàng hoặc một cái click đầy giá trị.

Giải pháp: Thêm vào một lời kêu gọi hành động rõ ràng để người xem có thể biết rõ họ cần làm gì sau khi xem xong video của bạn.

Lỗi #5: Thất bại trong việc dùng SEO cho video của bạn

Chiến lược online marketing

Thu hút mọi người xem video trực tuyến của bạn là một việc rất cần thiết. Chỉ đăng các video lên Youtube không thôi là chưa đủ. Cần phải có chiến lược và công cụ nhất định để giúp người xem tiếp cận trang web và video của bạn, và đưa trang web lên vị trí số một trên các công cụ tra cứu trực tuyến.

Giải pháp: Sử dụng SEO như là một công cụ để tăng sự hiện diện online của trang web và video.

Lỗi #4: Kì vọng kết quả ngay lập tức

Chiến lược online marketing

Thành Rome không thể xây được trong một ngày. Xây dựng một video phục vụ cho marketing cũng tương tự như vậy. Rất hiếm có video có thể lan truyền tức khắc. Và chúng đạt được điều đó đa phần là do sự hộ trợ của các công cụ truyền thông xã hội.

Giải pháp: Cần hiểu rằng một kế hoạch phát triển video marketing tốt đòi hỏi sự nhất quán, sứ cống hiến và cả sự nhẫn nại.

Lỗi #3: Đặt sai vị trí của những điểm bán hàng

Đợi đến cuối video mới truyền đạt điểm bán hàng của bạn là vô cùng nguy hiểm. Video càng dài thì lượng người xem bỏ đi tăng lên với tốc độ càng nhanh (xem lỗi #8). Hãy nhìn vào công việc làm báo, hãy đặt một tiêu đề thật hấp dẫn từ đầu và theo đuổi nó với những dẩn chứng chi tiết.

Giải pháp: Những điểm bán hàng chính cần nằm ở điểm bắt đầu của video.

Lỗi #2: Thất bại trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu

Ban có sản phẩm và dịch vụ có thể tiếp cận một lượng lớn người xem.Tuy nhiên, video của bạn có thể trở nên hiệu quả hơn nếu bạn tập trung vào một đối tượng nhất định và tránh việc hành động quá dàn trải. Mội một người có một thị hiếu khác nhau. Bạn cần phải quyết định đối tượng mà mình muốn nhắm tới. Cần phải nhớ rằng, cố gắng nói chuyện với tất cả mọi người đồng nghĩa với việc đang không thực sự nói chuyện với bất kì ai cả.

Giải pháp: Tập trung thông điệp của bạn vào một đói tượng nhất định và cụ thể.

Lỗi #1: Chọn sai đối tác và nhà sản xuất

Người xem và khách hàng tiềm năng của bạn có cái nhìn rất chủ quan. Họ đánh giá rất nghiêm khắc chất lượng video của bạn và đánh đồng nó với chất lượng sản phẩm. Tất nhiên, ai cũng có thể sử dụng smartphone để làm một video, nhưng liệu đó có phải là cách bạn muốn mọi người tiếp cận thương hiệu của mình? Và nếu như bạn thuê chuyên gia cũng như những người giỏi từ bên ngoài đê sản xuất video cho mình, liệu đối tác đó của bạn có hiểu rõ về loại hình sản phẩm và thị trường mục tiêu mà bạn đang nhắm tới? Hãy hỏi thật nhiều để có được những câu trả lời bạn cần. Sau đó mới là lúc để ban quyết định xem liệu đối tác của bạn có đủ khả năng để sản xuất mội video phản ánh đúng chất lượng của công ty mình hay không.

Giải pháp: Thẩm định và cân nhắc cẩn thận trước khi thuê bất cứ một chuyên gia hay công ty nào làm đối tác để thực hiện video cho bạn.

Website Chiến lược online marketing (Nguồn: Forbes)

Bình luận trên Facebook
Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *