Login

Kỷ nguyên của smartphone

Đã 10 năm kể từ khi Steve Jobs bước trên sân khấu tại San Francisco và tuyên bố rằng sản phẩm Iphone của công ty sẽ tạo ra cuộc cách mạng chưa từng có trong ngành công nghiệp smartphone. Đến bây giờ có thể khẳng định rằng Iphone đã làm thay đổi hoàn toàn những gì chúng ta biết về điện thoại di động. Với hơn 1 tỷ chiếc iPhone được Apple bán kể từ đó đến nay, nó đã mở ra một kỷ nguyên mới mà ở đó hơn một nửa dân số trưởng thành trên toàn thế giới sở hữu một chiếc điện thoại thông minh.

 

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên ngày càng phụ thuộc vào điện thoại di động. Tháng 10 năm ngoái , trình duyệt mobile web đã chính thức lần đầu tiên vượt desktop web.  Trung bình, chúng ta dành 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày để sử dụng điện thoại. Những thống kê dưới đây có thể khiến bạn giật mình: cứ 10 người trưởng thành thì có 1 người sử dụng điện thoại ngay lập tức sau khi ngủ dậy. 90% smartphone ở Nhật được chống nước chỉ vì người Nhật có thói quen dùng điện thoại khi tắm.

Những thống kê tuy có vẻ khác nhau về con số nhưng nó cùng chỉ ra một kết luận rằng: Chúng ta ngày càng lệ thuộc và smartphone. Thậm chí đã có một chứng bệnh với tên gọi “nomophobia” miêu tả những người cảm thấy sợ hãi khi phải rời xa smartphone của mình.

Con người sử dụng smartphone để nói chuyện, chia sẻ, chụp ảnh, đọc báo, tìm kiếm và điều quan trọng nhất đối với các nhà quảng cáo đó là để mua hàng. Họ ngày càng dành nhiều thời gian để sử dụng và tương tác với các mạng xã hội thông qua thiết bị di động.

Năm 2017, 100 tỷ USD được đổ vào thị trường quảng cáo di động trên toàn thế giới. Ngày nay hơn 2/3 tổng thời gian người dùng sử dụng thiết bị số là cho thiết bị di động.

Affiliate Marketing với xu hướng sử dụng smartphone của người dùng

Tại Việt Nam, với dân số 90 triệu người có hơn 50 triệu người dùng internet và xấp xỉ 48 triệu thiếu bị smartphone. Thời gian người dùng sử dụng smartphone để truy cập internet là 2,5h theo báo cáo của Appota

Sự tăng trưởng số lượng người dùng sử dụng smartphone cũng như thời gian họ sử dụng nó chính là cơ hội để các nhà quảng cáo xây dựng được những chiến lược marketing phù hợp với thương hiệu của họ. Đây cũng là cơ hội mới đối với thị trường affiliate khi những năm gần đây tỷ lệ traffic cũng như đơn hàng được ghi nhận qua thiết bị di động cũng đều tăng.

Tuy nhiên, Affiliate Marketing sử dụng luật first click, last click do đó đơn hàng chỉ được tính cho link affiliate trên thiết bị mà khách hàng click vào cuối cùng. Thực tế cho thấy tỷ lệ chuyển đổi trên các thiết bị smartphone hay tablet là không cao bằng so với Desktop. Lý do là vì thói quen tiêu dùng của khách hàng vẫn là sử dụng smartphone và tablet để tìm kiếm thông tin sản phẩm sau đó lên đặt hàng trên desktop. Dù Desktop đã đánh mất đi lượng truy cập từ người dùng nhưng nó vẫn là một kênh hiệu quả để khách hàng hoàn thiện đơn hàng.

Cùng tìm hiểu những lý do khiến người tiêu dùng vẫn chưa có thói quen sử dụng thiết bị di động như thiết bị để hoàn thành đơn hàng có thể kể đến như:

Nhiều website vẫn chưa chú trọng trong việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng với thiết bị di động. Trong khi việc khách hàng hoàn thiện đơn hàng, điền thông tin thanh toán trên desktop thường rất dễ dàng thì việc này đôi khi trở nên khó khăn khi người dùng sử dụng smartphone hay tablet. Các hãng sản xuất điện thoại cũng đã cố gắng tối ưu trải nghiệm cho người dùng như việc kích thước màn hình iPhone khi lần đầu xuất hiện năm 2017 là 3.5 inch, trong khi ngày nay lên đến 5 inch. Xu hướng hiện tại đó là giúp trải nghiệm mua hàng của người dùng trên smartphone tốt hơn nữa.

Google hiện cũng đã xếp việc website thân thiện với người dùng trên mobile như một yếu tố đánh giá thứ hạng của website đó.

Việc người tiêu dùng có thói quen sử dụng nhiều thiết bị trong hành trình mua hàng đặt ra cho ngành công nghiệp affiliate một thách thức lớn mang tên: Cross-device Tracking hay theo dõi thiết bị chéo. Trung bình mội người tiêu dùng sẽ thay đổi các thiết bị 3.6 lần trước khi đưa ra quyết đi mua hàng. Chúng ta đều biết người dùng có thói quen sử dụng smartphone để truy cập các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram để theo dõi những người nổi tiếng hay website họ ưu thích. Người làm Affiliate trong kỷ nguyên của smartphone cần hiểu được chi tiết từng bước hành trình của mua hàng của người dùng. Từ đó tập chung tối ưu website của mình cho từng thiết bị tương ứng với từng bước đi của khách hàng.

Việc smartphone trở nên phổ biến hơn bao giờ hết cũng như xu hướng người dùng sử dụng đa phương tiện để mua hàng là không thể tránh khỏi. Nó sẽ thúc đẩy bắt buộc các Affiliate network phải hoàn thiện nền tảng Cross-device Tracking của mình.

Theo Affiliate Marketing Vietnam.

Bình luận trên Facebook
Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *