Login

Thế giới đang dần được thay đổi và kết nối gần lại với nhau hơn bao giờ hết nhờ sự xuất hiện và phát triển của Internet.

Bản thân những trang web đã thay đổi cách chúng ta sinh hoạt hàng ngày ví dụ như cách chúng ta đọc báo, kết nối và trao đổi qua e-mail thay vì thư tín, xem phim online và thực hiện các phương thức mua bán trên Internet, v…v… Internet vô hình chung được đánh giá là một trong những phương thức công nghệ có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới việc thay đổi cuộc sống của con người.

Tuy nhiên, đó không chỉ đơn thuần là công sức của một người đã sáng tạo và phát triển nó, mà đó là sự cố gắng làm việc, tìm tòi, phát minh và trải nghiệm của rất nhiều người. Hãy cùng xem những “ông lớn” đã làm nên bộ mặt của Internet ngày nay là những ai nhé.

1. Vint Cerf and Bob Kahn

Cha đẻ của Internet


Vint Cerf và Bob Kahn là hai người đầu tên tạo nên bộ giao thức truyền thông TCP/IP, bộ ngôn ngữ này được sử dụng để trao đổi thông tin trên hệ thống mạng máy tính. Vint Cerf từng nói rằng Internet cính là tấm gương phản chiếu xã hội thực tại, và spam chính là một khía cạnh của dịch vụ miễn phí.

2. Tim Berners-Lee

 

Người phát minh của WWW.

Tim Berners-Lee đã lập trình nên World Wide Web. Ông đã viết hệ thống mạng lưới khách hàng đầu tiên, thiết kế những kết nối, những siêu văn bản và các mẩu thông tin trực tuyến khác nhau. Hiện tại, Tim vẫn đang đảm nhiệm công việc duy trì, nghiên cứu và phát triển các chuẩn cho mạng lưới các web, ông hiện là nhà điều hành chính của World Wide Web Consortium (W3C).

3. Ray Tomlinson

Cha đẻ của Email.


Nhà lập trình Ray Tomlinson là người đầu tiên đã biến việc trao đổi thông tin, tin nhắn hay thông báo giữa những máy tính khác nhau ở những địa điểm khác nhau trở nên khả thi. Ông cũng là người sáng tạo ra ký tự “@” để biểu thị cho địa chỉ email. Ngày nay, có hơn một tỉ người đang sử dụng ký tự này mỗi ngày.

4. Michael Hart

Người khai sinh ra eBooks.


Michael Hart đã khai sinh ra eBooks, và cũng chính ông đã góp phần phá đi rào cản về giáo dục. Ông đã sáng lập nên dự án Gutenberg – dự án được coi là một trong những thư viện điện tử đầu tiên của nhân loại. Bộ sưu tập sách trực tuyến đầu tiên này đã thay đổi cách loài người đọc và tiếp cận với các tài liệu, học liệu, cũng như văn hóa đọc.

5. Gary Thuerk

Người đầu tiên tạo nên Email spam.


Spam là một kĩ thuật marketing từ thời xa xưa, khi mà Gary Thuerk gửi bản email hàng loạt đầu tiên cho khách hàng thông qua hệ thống VAX. Tuy nhiên ông lại không nhận ra rằng, đó chính là những Email spam đầu tiên xuất hiện trên thế giới.

6. Scott Fahlman

Những icon đầu tiên.


Scott Fahlman là người đầu tiên tạo nên icon trực tuyến dựa trên Chuẩn mã trao đổi thông tin của Mĩ (ASCII). Scott mong muốn tạo nên sự khác biệt và đặc điểm nhận dạng giữa những bài viết hoặc thông tin mang tính chất hài hước, đời thường với những bài viết mang tính nghiêm túc, lịch sự. Ngày nay, cả thế giới dường như đang sử dụng những icon hàng ngày trog mọi dịch vụ trực tuyến mà họ tham gia.

7. Robert Tappan Morris

Phần mềm độc hại Worm Virus đầu tiên.

Về cơ bản, Worm virus được định nghĩa là một trong những cách thức thâm nhập vào các thiết bị điện tử đầu tiên. Thay vì việc phải thâm nhập vào từng hệ thống để thao tác, người ta chỉ cần gửi đi một chương trính nhỏ đã được lập trình sẵn để làm việc đó. Dựa vào lý thuyết này, Robert Tappan Morris đã tạo nên Morris Worm, đây cũng chính là một trong những phần mềm độc hại Worm virus đầu tiên được gửi đi rộng rãi trên mạng lưới Internet và gây thất thoát hàng nghìn đô vào cuối những năm 80.

8. Ward Cunningham

Từ điển Wiki đầu tiên.


Nhà lập trình người Mĩ Ward Cunningham là người đã phát triển từ điển Wiki đầu tiên, nơi mà ai cũng có thể tham gia, đóng góp, chia sẻ và khởi tạo những thông tin trực tuyến hữu ích. Có một funfact về Wiki đó là Cunninham đã đặt tên của trang từ điển này là Wiki bởi trong tiếng Hawaii, Wiki mang nghĩa là “nhanh chóng” (Quick).

9. Sabeer Bhatia

Hotmail.


Sabeer Bhatia người đã sáng tạo nên Hotmail trên nền hệ thống ngôn ngữ HTML. Sabeer được công chúng biết đến khi ông bán dịch vụ email miễn phí Hotmail cho Microsoft với giá 400 triệu đô. Ông cũng được trao giải “Doanh nhân của năm” bởi Draper Fisher Jurvertson vào năm 1998, và được tạp chí TIME đưa vào danh sách “People to Watch” trong lĩnh vực kinh doanh vào năm 2002. Tuy nhiên, thành tựu lớn nhất của ông chính là Jaxtyr – dịch vụ gọi điện toàn cầu – đối thủ cực đáng gờm của Skype.

10. Larry Page và Sergey Brin

Google.


Larry Page và Sergey Brin đã thay đổi cách chúng ta tìm kiếm và sử dụng Internet. Cả hai người đều làm việc cùng một đội ngũ lãnh đạo gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm. Google tăng trưởng cực nhanh kể từ những ngày đầu trang được thành lập.

11. Bill Gates

Microsoft.


Bill Gates là người đã sáng lập nên công ty phần mềm “Micro-Soft” (sự kết hợp của “Microcomputer software”). Sau này, Bill Gates đã phát triển hệ thống giao diện đồ họa dành cho người sử dụng máy tính (hay còn gọi là GUI – Graphical User Interface) và gọi nó là Windows. Ông cũng đã hoàn thành được mong muốn của bản thân đó là :”Máy tính sẽ hiện hữu trong mỗi căn nhà”. (“a computer on every desk and in every home”)

12. Steve Jobs

Apple.


Steve Jobs người đã dẫn đầu cuộc cách mạng hóa nền công nghiệp điện tử cả về phần cứng lẫn phần mềm, cũng chính là người đã sáng lập ra công ty Apple nức tiếng. Chính những đóng góp của công vào việc phát triển ngàng công nghiệp đồ sộ, giàu tài nguyên này đã thay đổi cách thức con người chúng ta làm việc, vui chơi và trao đổi thông tin. Ông cũng chính là người biến những trang web thiết kế đơn giản trở nên tuyệt đẹp. Câu chuyện về ông và công ty Apple vẫn được đông đảo mọi người biết đến như một câu chuyện về lòng quyết tâm, trí sáng tạo thiên tài, lòng kiên trì theo đuổi đam mê và mục đích sống.

13. David Filo và Jerry Yang

Yahoo.


David Filo và Jerry Yang là hai nhà đồng sáng lập ra Yahoo! – cái tên đã thay đổi cách chúng ta trao đổi, tìm kiếm và tiếp cận thông tin cũng như cách mua hàng. Cái tên “Yahoo!” là viết tắt của cụm từ “Yet Another Hierarchical Officious Oracle” (“Một lời khuyên khác về trật tự không chính thức”). Filo và Yang chọn cái tên Yahoo! Bởi họ đều thích định nghĩa của cái tên này: thân thiện, không phức tạp và độc đáo.

14. Pierre Morad Omidyar

Ebay.


Pierre Omidyar thiết lập một thị trường mua bán trực tuyến đầu tiên nhằm mục đích kéo những người mua và những người bán gần nhau hơn bao giờ hết. Tầm nhìn của Omidyar hướng vào việc phục vụ các cá nhân, ông hiểu rằng con người sẽ mua tất cả mọi thứ, kể cả những thứ người khác bỏ đi.

15. Stewart Butterfield và Caterina Fake

Flickr.


Ngày nay chia sẻ ảnh trên các trang mạng dường như đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của những người hiện đại. Cặp vợ chồng  Stewart Butterfield và Caterina Fake  đã nắm bắt được điều đó, và đưa đến quyết định khởi tạo nên trang Flickr. Trang chia sẻ ảnh này được thiết kế với ý tưởng ban đầu đó là không cần sắp xếp theo album mà sẽ theo một dòng thời gian cụ thể.

16. Niklas Zennstrom

Skype.


Niklas Zennstrom nhà đồng sáng lập nên một trong những công cụ kết nối và trao đổi nhanh nhất trong lịch sử – Skype. Skype cung cấp cho người dùng một phần mềm gọi điện miễn phí có thể tương thích trên bất kì thiết bị điện tử nào, từ điện thoại, máy tính bàn, laptop, v…v…

17. Chad Hurley, Steve Chen, và Jawed Karim

Youtube.


Chad HurleySteve Chen, và Jawed Karim đã sớm gặp nhau khi họ còn là nhân viên làm việc tại PayPal. Sau đó họ đã khở tạo nên trang chia sẻ video đầu tiên, thứ đang phổ biến cực rộng rãi trên toàn thế giới. Mỗi ngày, Youtube có hơn 100 triệu video được up lên với nhiều chủ đề khác nhau. Khi sáng lập Youtube, ba người đã phân chia công việc khác nhau dựa trên kĩ năng của từng người: Chad Hurley là người chịu trách nhiệm mảng thiết kế, trong khi đó Steve Chen và Jawed Karim cùng chịu trách nhiệm về mặt kĩ thuật cũng như quản lí. Sau này, Chad trở thành CEO của Youtube, Steve Chen trở thành giám đốc điều hành kĩ thuật. Một năm sau đó, Google đã mua lại Youtube với giá 1.65 tỉ đô.

18. Mark Zuckerberg

Facebook.


Mark Zuckerberg – người có vẻ như không còn xa lạ gì nữa với giới công nghệ. Mark đã sáng lập Facebook với mục đích ban đầu là giúp sinh viên có thể giữ được kết nối với bạn bè của mình. Qua trang mạng xã hội này, người dùng cũng có thể chia sẻ ảnh, video, trò chuyện,  giữ liên lạc với những người bạn cũ, chia sẻ thông tin theo nhóm, v…v… Hiện tại trang này được cho rằng là có hơn 500 triệu người dùng trên toàn thế giới.

19. Jack Dorsey

Twitter.


Jack Dorsey tạo nên Twitter đầu tiên với mục đích là trao đổi thông tin với bạn bè và gia đình. Đây là trang mạng xã hội cho phép người dùng được trao đổi thông tin không quá 140 kí tự. Không một ai nghĩ rằng Twitter có thể trở nên phổ biến như ngày nay, và đặc biệt, số lượng những người nổi tiếng dùng trang mạng này hàng ngày để trao đổi thông tin với người hâm mộ là khổng thể đếm được.

20. Bram Cohen

Bit Torrent


Nếu như Napster là khởi nguồn cho việc chia sẻ các file, Bram Cohen đã thay đổi bộ mặt của việc chia sẻ các file bằng việc phát triển một lượng người dùng lớn và tức thì với hai thao tác download và upload. Qui định vàng của Bit Torrent là: Bạn upload càng nhanh, bạn download càng nhanh. Bit Torrent chia nhỏ các file thành những phần nhỏ, ngay khi một người sử dụng có một “mẩu” dữ liệu này, người dùng có thể upload cho người dùng khác. Về cơ bản, những người đang chia sẻ file trên Bit Torrent đang làm hai động thái: uplpad và download một “mẩu” dữ liệu cùng lúc.

Tổng hợp.

Website: Onlinebusinessforum.vn

Bình luận trên Facebook
Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *