Login

Trong quyển sách Entrepreneur Magazine's Ultimate Guide to YouTube for Business, chuyên gia tư vấn quảng cáo, online marketing và quan hệ công chúng Jason Rich đã cho biết làm thế nào để làm chủ bí mật của thành công của các “Youtubers” và lồng ghép thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ lên trước hàng triệu khách hàng tiềm năng. Trong trích đoạn này, tác giả cung cấp một danh sách câu hỏi mà bạn nên trả lời để giúp đưa ra ý tưởng cho đoạn video Youtube.

Ý tưởng cho đoạn video mới trên Youtube có thể đến từ bất cứ đâu. Tìm ra nguồn cảm hứng trong chính cuộc sống hằng ngày của bạn, và hãy chắc rằng tìm ra những ý tưởng từ bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên, khách hàng. Bạn sẽ muốn đầu tư thời gian để khám phá Youtube bằng cách xem nhiều loại video khác nhau của các công ty và các cá nhân sản xuất chúng.

Khái niệm cốt lõi cho những đoạn video mà bạn tạo ra là nên nổi bật và kích thích bạn (cũng như các đối tượng dự định của bạn). Chúng cần có sáng tạo, thú vị, kích thích tư duy – suy nghĩ, giải trí, hoặc thông tin và những thứ khác gần như vậy. Một cách để bắt đầu tìm ra ý tưởng của bạn là xác định bạn sẽ cạnh tranh cái gì, và sau đó tìm ra cách bạn có thể làm chúng tốt hơn hoặc khác biệt trong các đoạn video của mình.

Với nhiều nội dung có sẵn từ Youtube, tạo ra ý tưởng độc đáo là rất khó khăn. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc thiết lập một phần ý tưởng của bạn từ những thứ đã có sẵn.  Đừng sợ nhảy vào và sử dụng những đoạn video phổ biến hiện nay để tạo nguồn cảm hứng của bạn, miễn là bạn có thể và sẵn sàng thêm vào chút độc đáo, hiện đại hoặc pha trộn nhiều thứ lại với nhau. Nếu bạn chọn để sử dụng các đoạn video khác để tạo nguồn cảm hứng, hãy chắc chắn rằng bạn không vi phạm bản quyền của bất kì ai, tài sản trí tuệ, hay thương hiệu khi bạn sản xuất đoạn video của chính bạn.

Chiến lược online marketing

Một khi bạn có ý tưởng chung về những mục tiêu tổng thể dành cho Youtube, xác định những đối tượng của bạn, và vạch ra thông điệp của chính bạn, đó là thời gian để suy nghĩ ý tưởng cho  đoạn video cá nhân. Bắt đầu bằng cách xác định bạn muốn nói cái gì. Sau đó, dựa trên kỹ năng sản xuất, các thiết bị và khả năng của bạn để xem xét các trình bày nội dung tốt nhất .

Với mỗi ý tưởng tiềm năng bạn đưa ra, hãy hỏi chính bạn những câu hỏi sau:

Ý tưởng của tôi thì phù hợp với những gì tôi đang cố gằng thực hiện trên YouTube?

Phương pháp tiếp cận tốt nhất để đưa ra các ý tưởng cho đoạn video là gì?

Ý tưởng và phương pháp tiếp cận dự định sẽ hấp dẫn được những đối tượng mục tiêu của tôi?

Liệu tôi có các kỹ năng, kiến thức, thiết bị riêng để sản xuất video mà tôi đang hình dung và thực hiện nó?

Liệu các video có thể được sản xuất với ngân sách của tôi mà không bị ảnh hường đến chất lượng sản xuất?

Tôi muốn các khán giả phản ứng như thế nào về đoạn video? Làm sao để hiện thực hóa được ý tưởng ? 

Tôi dự đoán khán giả sẽ thực sự phản ứng như thế nào cho đoạn video?

Trong khi mọi người đang xem video, hoặc ngay sau khi nó kết thúc, họ sẽ được thúc đẩy ấn nút “like”, cho nó một đánh giá tốt, viết và đăng một lời bình luận ưa thích, hoặc chia sẻ đoạn video này (hoặc đường link đến đoạn video) với những nhười bạn đang online (ví dụ như thông qua Facebook, via Facebook, Google+, or Twitter)?

Liệu đoạn video, thông điệp, lời kêu gọi và những phương pháp tổng hợp có phù hơp với những gì tôi đang làm cho chính bản thân hoặc công ty của tôi, ví dụ như sử dụng Facebook, Google+, hoặc twitter?...

Trong suốt quá trình trước giai đoạn sản xuất, và sau khi tham gia vào việc sản xuất, hãy hỏi chính bạn những câu hỏi đó lần nữa và lần nữa để chắc chắn rằng đạt được mục tiêu.

Khi bạn trả lời mỗi câu hỏi, bạn sẽ khám phá ra nhu cầu điều chỉnh hay chuyển đổi  ý tưởng hiện tại thành một cái gì đó khả thi hơn hoặc giống với mục tiêu thông điệp của bạn, kêu gọi hành động và các mục tiêu tổng thể. Đồng thời bạn đang đánh giá lại ý tưởng của chính mình, tuy nhiên, hãy nghĩ về việc sáng tạo, và những cách hiện tại bạn có thể trình bày nội dung của bạn một cách hài hước, khác lạ hay một cách đáng nhớ.

Do đó, trước khi đầu tư quá nhiều thời gian hay tiền bạc vào  giai đoạn trước sản xuất,  hãy thể hiện ý tưởng cho người khác, những người mà gần gũi với bạn, công ty, sản phẩm/ dịch vụ, khách hàng mục tiêu của bạn, và mục đích online của bạn. Chia sẻ ý tưởng với những người sáng tạo khác, những người mà bạn tin rằng sẽ giúp bạn xem xét mọi thứ từ những quan điểm khác nhau điều đó có thể tác động đến nhận thức hay việc chấp nhận  những đoạn video của bạn bởi khán giả như thế nào.  

Chiến lược online marketing

Nếu mục tiêu của bạn là để ra mắt một kênh YouTube và đăng tải thường xuyên với các đoạn video mới, trong suốt tạo ra ý tưởng, hãy phát triển thành một danh sách phác thảo các ý tưởng cho 10 đoạn video đầu tiên hoặc nhiều hơn nữa, Sau đó, khi bạn suy nghĩ về ý tưởng trong tương lai, hãy viết chúng ra để chắc rằng bạn có thể tham khảo lại chúng sau này.

Hãy chắc rằng những dự định của bạn làm với kênh YouTube là bền vững và phù hợp với thương hiệu của bạn, danh tiếng kinh doanh trực tuyến, và mô hình kinh doanh tổng thể. Ví dụ, bạn có thể có một ý tưởng tuyệt vời cho vài đoạn video đầu tiên, nhưng bạn sẽ làm cái gì để duy trì và xây dựng lượng khán giả  trong một vài tháng hoặc thậm chí vài năm? 

Website Chiến lược online marketing (Nguồn: Entrepreneurs)

Bình luận trên Facebook
Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *