Login

Marketing online là một phương pháp tiếp thị trực tiếp bằng cách sử dụng các công cụ internet như Google, Facebook, Zalo… để truyền tải thông điệp quảng cáo đến các khách hàng. Hiện nay, marketing online được sử dụng song song với các kênh marketing truyền thống nhưng đem lại hiệu quả cực kỳ cao. Hiểu rỏ bản chất marketing online sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược đúng đắn và chính xác nhất cho hoạt động kinh doanh.

 

Marketing online và những công việc cần phải thực hiện

1. Thiết kế Website

Để bước chân vào thế giới marketing online đầy sự cạnh tranh, doanh nghiệp phải chuẩn bị một trang web thật chuyên nghiệp và thu hút, giới thiệu đầy đủ những lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, để khách hàng có thể nhanh chóng hiểu được lý do vì sao họ phải chọn bạn. Chúng ta có thể chọn lựa nhiều nền tảng để thiết kế website, ví dụ như sử dụng nền tảng mở WordPress (đối với các doanh nghiệp nhỏ) hoặc thuê người code (đối với doanh nghiệp lớn). Website cần được tối ưu cấu trúc, nội dung, chức năng và bảo mật thật tốt để có thể tiến hành các giai đoạn tiếp theo.

2. Quảng cáo trên các trang mạng xã hội

Đây là chiến lược quan trọng nhất của một kế hoạch marketing online. Các trang mạng xã hội phổ biến thường được dùng là Twitter, Zalo và đặc biệt là Facebook – mạng xã hội lớn nhất Việt Nam với hàng chục triệu user đăng ký sử dụng. Các chiến lược content, video viral sẽ được triển khai trên các công cụ này nhằm thu hút người dùng, từ đó chuyển đổi thành các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, chúng ta có thể lấy 01 ví dụ tiêu biểu về chiến lược marketing online thành công nhất năm 2016 của Điện Máy Xanh.

3. Quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm

Tại Việt Nam, các công cụ tìm kiếm phổ biến có thể kể đến Google (chiếm 90% thị phần), cốc cốc… Có 02 hình thức quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm :

SEO (tối ưu hóa để website thân thiện với kết quả tìm kiếm) : phương pháp này đòi hỏi một kế hoạch dài hạn, chi phí bỏ ra thấp, hiệu quả lâu dài. Bạn có thể thuê outsource bên ngoài chuyên về SEO hoặc thành lập hẳn một team SEO để dễ quản lý và triển khai, thay đổi dự án nhanh chóng.

Adword : hay còn gọi là quảng cáo trực tuyến, đây là hình thức đấu giá quảng cáo để hiển thị trên trang đầu của công cụ tìm kiếm, ưu điểm là khả năng tiếp cận khách hàng cực tốt, hiệu quả cực cao nhưng lại tốn rất nhiều chi phí quảng cáo. Cũng giống như SEO, bạn cũng có thể lựa chọn hình thức outsource hoặc thành lập team.

Tùy vào nhu cầu, kế hoạch của doanh nghiệp mà lựa chọn hình thức SEO hoặc Adword (tối ưu nhất là kết hợp cả 02). Lời khuyên cho các doanh nghiệp là nên thành lập team để được trực tiếp quản lý và theo dõi tiến độ công việc. Nếu bất đắc dĩ phải kiếm nguồn outsource thì nên lựa chọn những đơn vị uy tín để triển khai.

4. Email Marketing

Bạn cần có 01 danh sách database khách hàng tiềm năng. Danh sách này các bạn có thể mua hoặc thu thập từ các nguồn uy tín. Mẹo để làm Email Marketing nhanh chóng và chất lượng đó là sử dụng các phần mềm gửi email tự động. Việc của bạn chỉ là tạo ra nội dung đến khách hàng và bỏ vào phần mềm để nó tự hoạt động. Hàng ngàn email sẽ nhanh chóng được gửi đến khách hàng của bạn chỉ trong nháy mắt, giúp tiết kiệm thời gian và công sức một cách đáng kể. Chú ý là đừng spam quá nhiều, hãy giãn cách thời gian gửi và hãy chăm chút nội dung thật cẩn thận.

 

Bình luận trên Facebook
Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *