Login

TOKYO (Reuters) - Chứng khoán châu Á giảm hai ngày liên tiếp sau khi phố Wall chìm trong bối cảnh sụt giảm giá dầu thô, theo phán đoán của Cục Dự trữ Liên bang dự kiến tăng một tỷ USD vào cuối tuần này.

Chỉ số đáng khích lệ của Trung Quốc phát hành vào cuối tuần qua đã giúp cải thiện phần nào tâm trạng trong bối cảnh của một thị trường hàng hóa và tăng trưởng toàn cầu thất thường với các suy sụp rủi ro. Điều này củng cố các tài sản an toàn tại kho bạc Mỹ và gây áp lực lên đồng USD.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương ngoài Nhật Bản MSCI đã giảm 0,9 % sau khi chạm mức thấp 2-1 trên 2 tháng.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 2,3 % trên sự đánh giá cao của đồng yên, trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 1,3 %. Cổ phiếu của Úc giảm 1.5%.

Đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhìn thấy chỉ số Trung Quốc tốt hơn so với dự kiến phát hành vào cuối tuần qua. Dữ liệu vào ngày thứ Bảy vừa qua cho thấy sản lượng nhà máy ở Trung Quốc tăng cao 5 tháng kéo dài đến tháng mười một, trong khi doanh số bán lẻ tăng với tốc độ 11,2 % hàng năm – đạt mức cao nhất trong năm nay.

Vào ngày thứ Sáu, chỉ số Dow giảm 1,8 % và chỉ số S & P 500 mất 1,9 %, do giá dầu thô giảm mạnh làm tăng căng thẳng của nhà đầu tư trước khi Mỹ dự kiến tăng lãi suất trong gần một thập kỷ.

"Công bằng mà nói, chứng khoán sẽ được thực thi trong bốn ngày tới và Fed sẽ là một chất xúc tác cho sự biến động kéo dài đến thứ năm" chiến lược gia thị trường tại IG ở Melbourne đã viết.

FED dự kiến lựa chọn rộng rãi việc tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 15 đến ngày 16 tháng 12. Việc tăng lãi suất sẽ là bước đầu tiên hướng đến điều kiện tiền tệ bình thường sau một thời gian dài với chính sách lỏng lẻo, chống đỡ rủi ro tài sản.

Giá dầu tiếp tục rơi tự do sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng tình trạng thừa cung toàn cầu của dầu thô có thể xấu đi trong năm tới. Dầu thô của Mỹ đã giảm 0,2 % với giá 35,54 $/ thùng sau khi chạm mức 35,16 $ vào thứ Sáu, mức thấp nhất kể từ tháng Hai năm 2009.

Thị trường tiền tệ, đồng đô la đã được thay đổi chút ít ở mức 120,89 ¥ sau khi mất 0,5 % vào thứ Sáu, giá giảm thấp nhất trong 6 tuần với mức 120,585. Đồng euro ổn định ở mức 1,0977 $ sau khi tăng khoảng 0,4 % vào thứ Sáu.

Đồng bạc xanh đã bị hạ xuống dài ngày, lãi suất trái phiếu Mỹ giảm xuống mức thấp nhiều tuần vào thứ Sáu trong bối cảnh suy giảm liên tục trong giá dầu thô và chứng khoán yếu khiến các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư vào trái phiếu chính phủ, nơi được coi là trú ẩn an toàn.

Thị trường ngoại hối cũng đang để mắt đến tiền tệ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh bất ngờ với sự xuất hiện một số thay đổi về giá trị đồng nhân dân tệ, hướng tới một cơ sở thương mại thay vì chỉ theo dõi các đồng đô la Mỹ.

Trung Quốc hôm thứ Sáu đưa ra một chỉ số tỷ giá nhân dân tệ thương mại trọng mới, nhằm đưa ra thông điệp nó đã được dự định để làm nản lòng các nhà đầu tư từ độc quyền theo dõi biến động của đồng tiền so với đồng USD.

Đồng đô la Úc, thường được sử dụng như là một proxy cho các ngành nghề liên quan đến Trung Quốc, chạm mức thấp trong 2 tuần là 0,7160 $ sau mức tăng ban đầu 0,7218 $ để đáp ứng với các số liệu khách quan Trung Quốc phát hành cuối tuần qua.

BIT.VN dịch
Nguồn: Shri Navaratnam  biên tập

Bình luận trên Facebook
Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *